Thông tin bổ ích giúp bạn cùng gia đình cho một chuyến du lịch Mỹ tuyệt vời!

Đền Preah Khan – cố đô của đế chế Angkor xưa

0
Preah Khan - ngôi đền hậu phương vững mạnh của đế chế Angkor

Preah Khan – ngôi đền hậu phương vững mạnh của đế chế Angkor

Preah Khan trước đây từng là hậu phương hùng mạnh, là căn cứ địa và cũng là kinh đô của nhiều triều đại của đế chế Angkor xưa kia. Ngày nay khu quần thể trên vẫn đang còn tồn tại và nằm ẩn mình sau các khu rừng già với những bãi mìn cón chưa được rà phá toàn bộ. Tuy vậy cảnh quan của quần thể Preah Khan khiến nhiều khách hàng thích thú và choáng ngợp bởi vẻ đẹp độc đáo. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về ngôi đền nhé.

Lịch sử của Đền Preah Khan

Vào năm 1911 ngôi đền Preah Khan được nhà vua Jayavarman VII xây dựng với mục đích tưởng niệm vua cha mình là nhà vua Jayavarman VI. Trước đó nhà vua Jayavarman cũng cho xây dựng ngôi đền Ta Prohm để cho mẹ, ngôi đền này cũng chính là một ngôi đền Phật giáo.

Ngôi đền với vẻ đẹp hùng vĩ và cổ kính

Ngôi đền với vẻ đẹp hùng vĩ và cổ kính

Thời gian sau khi nhà vua Jayavarman VII mất đi những vị vua khác đã đổi tên ngôi đền này thành đền Ấn Độ giáo. Tuy nhiên Preah Khan cũng không thoát khỏi số phận với Angkor đó là bị bỏ hoang sau khi đế chế Khmer bị sụp đổ.
Vị trí của ngôi đền Preah Khan nằm lẻ loi ở ngay ngoài rừng già, và giáp ranh với hai tỉnh lớn là Preah Vihear và Kompong Thom.

Ngôi đền Preah Khan còn có một tên gọi độc đáo khác là Jayasri với ý nghĩa là “ Gươm Thánh” được xem là một trong các ngôi đền rất vĩ đại của Angkor. Đền Preah Khan không giống với những ngôi đền khác bởi có một vẻ đẹp tôn nghiêm, vẻ đẹp cổ kính có pha chút hoang dã bởi ngôi đền nằm ẩn sâu trong rừng già. Có lẽ chính vì vậy mà dù giao thông đến đây có phần không.

Đền Preah Khan ngày nay

Ngày nay để lưu giữ sự thuần khiết của ngôi đền nó đang được phục dựng lại nhưng du khách đến tham quan nơi này vẫn có thể cảm nhận đây là một nơi đặc biệt vừa có nét đẹp cổ kính vừa hoang dã mà vẫn tôn nghiêm mang đến một cảm giác ấn tượng.

Ngôi đền mang một vẻ đẹp hùng vĩ, cổ kính

Ngôi đền mang một vẻ đẹp hùng vĩ, cổ kính

Đền Preah Khan hiện nay cũng thu hút nhiều khách du lịch tới và tham quan tuy nhiên số lượng không quá đông bởi địa điểm này ở cách khá xa của trung tâm, chính xác là phía Đông Bắc của Angkor Thom nên rất ít du khách đến bởi quá xa. Sự phát triển của các phương tiện giao thông khiến cho địa điểm này càng ngày càng được nhiều khách du lịch ghé thăm.

Kiến trúc của đền

Ngôi đền Preah Khan có diện tích khoảng 57ha

Ngôi đền Preah Khan có diện tích khoảng 57ha

Ngôi đền Preah Khan có rộng chừng 57ha và được bao quanh với lớp tường thành dài đến 800m, nhiều ngang là 700m với hào nước xung quanh. Theo các ký tự để lại trên các tâm bia thì nơi đây trước kia có 90 nghìn người sinh sống trong vòng đai của đền Preah Khan. Chính vì vậy ngôi đền này cũng được xem là một thành phố thu nhỏ ngày ấy. Ngoài vị thần chính thờ của ngôi đền Lokesvaravara thì ngôi đền này cũng thờ đến 430 vị thần khác.

Con đường có hai bên là tường đá ở phía trong của tòa thư viện đền Preah Khan

Con đường có hai bên là tường đá ở phía trong của tòa thư viện đền Preah Khan

Thời kỳ cực thịnh của ngôi đền có tới hàng nghìn tu sĩ đến đây, ngôi đền Preah Khan mang đậm tính chất tâm linh hơn nữa cũng rất linh thiêng bởi đền chứng kiến nhiều cái chết của những tù binh người Chàm cũng như cái chết của vua Chàm nên nhiều người xem đây là hồ của máu.

Kiến trúc của ngôi đền Preah Khan cho đến nay vẫn còn nguyên vẹn và là điểm du lịch hấp dẫn

Kiến trúc của ngôi đền Preah Khan cho đến nay vẫn còn nguyên vẹn và là điểm du lịch hấp dẫn

Khách du lịch muốn đến khám phá ngôi đền Preah Khan trước tiên bạn sẽ phải băng qua một đoạn đường dài và hai bên là tường đèn đá. Ở phía sau đó có một cây cầu mà trông qua rất giống với cầu tại Angkor Thom hai bên có các vị thần cùng với quỷ ôm rắn chín đầu. Qua khỏi cầu đá bạn sẽ đến khu vực cửa thành ngoài, ở vị trí này bạn có thể thấy cửa tháp khá hùng vĩ to lớn cùng với các bức tượng chim thần.

Hình ảnh cây nuốt đền rất quen thuộc trong các kiến trúc của Angkor

Hình ảnh cây nuốt đền rất quen thuộc trong các kiến trúc của Angkor

Sau đó đi tiếp bạn sẽ đi qua hai bức tường thành là sẽ đến hành lang của điện thời , nơi đây có nhiều phòng ở và điện. Trong điện này gọi là điện người múa ở trên mi của cửa là các điêu khắc vũ nữ hình apsara khá đẹp, thi thoảng còn có các buổi tổ chức điệu múa truyền thống Khmer. Giữa trung tâm của ngôi đền Preah Khan có một tháp hình chuông stupa để thấy được ngôi đền này ban đầu được xây là đền Phật giáo. Ở phía Đông của ngôi đền cũng có những cụm tháp nhỏ hơn cùng với các bức tượng điêu khắc với hình thù rất khác nhau sắc sảo và độc đáo. Các bức tượng cũng như tường điêu khắc tại bốn góc đền cũng được chia thành những nhóm khác nhau trông rất lạ mắt.

Một số bức phù điêu tuyệt đẹp trên những bức tường của ngôi đền

Một số bức phù điêu tuyệt đẹp trên những bức tường của ngôi đền

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn những thông tin cụ thể nhất về ngôi đền Preah Khan với vẻ đẹp hùng vĩ và cổ kính pha chút hoang dại. Bạn có thể tham gia các tour campuchia dulichdaiviet để đến với nơi đây. Bạn không những được tham quan mà còn có thể khám phá lịch sử và kiến trúc độc đáo của nơi này, tin rằng tham quan đền Preah Khan có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Loading Facebook Comments ...